Canh cá dưa chua được xem là món ăn dân dã vô cùng hấp dẫn ngay cả khi trong mùa hè oi bức hoặc mùa đông lạnh giá. Được mệnh danh là món ăn tốn cơm, dù ở Miền Bắc hay Miền Nam món ăn cũng luôn hấp dẫn bất cứ lứa tuổi nào. Hãy cùng Đặc Sản Việt khám phá ngay 2 cách nấu canh cá dưa chua cực đơn giản với bài viết chi tiết dưới đây nhé!
1. Cách nấu canh cá dưa chua của miền Bắc và Nam có gì khác nhau?
Canh cá dưa chua ở miền Bắc và miền Nam có những điểm khác biệt độc đáo trong cách chuẩn bị và nguyên liệu sử dụng.
Ở miền Bắc, cách nấu canh cá dưa chua đậm chất truyền thống. Dùng cải bẹ muối chua, cây bắp cải đã được muối chua để nấu canh cá chép hoặc canh cá rô phi. Đặc điểm độc đáo của miền Bắc là sử dụng quả sấu, mang lại hương vị đặc trưng. Quả sấu thay thế cho người Bắc vị chua của dưa chua, tạo nên sự khác biệt trong ẩm thực.
Tuy nhiên, ở miền Trung và Nam Bộ, đặc biệt từ Quảng Bình trở vào trong, cách nấu canh cá dưa chua có sự thay đổi. Người miền Nam không sử dụng cải bẹ muối chua mà thay vào đó là bắp thân dọc mùng muối chua để nấu. Thêm vào đó, họ sử dụng me thay cho quả sấu và bổ sung ngò gai, ngò om để làm tăng hương vị cho món canh cá dưa chua của họ.
2. Hướng dẫn cách nấu canh cá dưa chua Bắc Bộ
2.1 Nguyên liệu
Nguyên liệu cho việc nấu canh dưa chua với cá, phục vụ 4-5 người:
- 500g cá tươi (có thể sử dụng cá chép hoặc cá rô phi)
- 500g dưa chua
- 200ml dầu ăn
- 2 muỗng cafe hạt nêm
- 2 muỗng cafe bột ngọt
- 3 quả cà chua chín
- ½ quả dứa thơm
- 2 quả sấu
- Thì là, ớt cay, hành hoa, gừng
- Chảo rán, xoong nấu canh, môi, đũa, thìa
Lưu ý: Để đảm bảo nồi canh dưa chua nấu cá thêm phần hấp dẫn, hãy chọn những nguyên liệu tươi ngon. Rau dưa chua cần chọn loại có phần cọng. Đồng thời, rau dưa chua nên được muối vàng, mang lại hương vị chua tự nhiên và thơm ngon.
2.2 Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế cá tươi để nấu canh chua:
- Chuẩn bị cá tươi bằng cách làm sạch vảy, loại bỏ mang và ruột, sau đó rửa sạch.
- Chặt bỏ vây cá, đuôi cá và loại bỏ cát đất trong vùng mang và sọ cá.
- Áp dụng một lớp muối lên toàn bộ thân cá để giúp giảm mùi tanh.
- Tiếp theo, rửa sạch cá, cắt thành khúc và để ráo. (Có thể đặt vào ngăn mát tủ để cá săn thịt)
Sơ chế rau và gia vị:
- Gừng và ớt được bóc vỏ, rửa sạch, và đập dập.
- Hành hoa được bóc rễ, rửa sạch, và cắt thành khúc.
- Rau dưa chua cần được rửa sạch và để ráo.
- Hành củ sau khi bóc vỏ cần được băm nhỏ.
Sơ chế quả:
- Quả dứa được gọt sạch và cắt thành hình hoa, để sẵn.
- Quả cà chua thái thành miếng dày.
Có thế bạn chưa biết:
Học cách làm nộm gà hoa chuối NGON NGÂY NGẤT
Hướng dẫn cách làm nộm tai heo dưa chuột chống ngán đơn giản
Bật mí cách làm nộm gà xé phay hành tây NGON THƯỢNG ĐỈNH
2.3 Cách nấu canh cá dưa chua
Bước 1: Ướp cá
Sau khi đã sơ chế cá, hãy ướp nó với một chút muối, hạt nêm, và gừng băm nhỏ để thấm đều gia vị.
Bước 2: Nấu dưa chua với cá
- Bắt đầu bằng việc đun nóng chảo và đổ 100ml dầu ăn, đun sôi dầu. Rán cá một lượt để cho cá có màu vàng, sau đó vớt ra đĩa.
- Trên một nồi khác, đổ 3 thìa cafe dầu ăn. Phi hành thơm, sau đó cho cà chua vào xào cùng gia vị. Khi cà chua đã mềm, thêm sấu và dưa chua vào xào chung, đổ thêm một ít nước đun sôi, kỹ.
- Thả dứa vào và nêm gia vị cho vừa ăn.
- Trước khi tắt bếp, thêm rau hành, thì là, và mùi tàu vào. Mở nắp để giữ cho canh có màu sắc tươi tắn và thơm ngon.
Bước 3: Hoàn thiện
Múc cá và cà chua ra riêng từng bát, sau đó múc nước canh ngập cá. Đặt dứa lên trên cá để bát canh trở nên hấp dẫn hơn.
3. Cách nấu canh cá dưa chua Nam Bộ chuẩn vị
3.1 Nguyên liệu nấu canh cá dưa chua
Nguyên liệu nấu canh cá dưa chua miền Nam
- Cá lăng: 500g
- Dọc mùng tước vỏ : 500gr
- Dầu ăn: 200ml
- Hạt nêm: 2 muỗng cafe
- Bột ngọt: 2 muỗng cafe
- Cà chua chín : 3 quả
- Dứa thơm: ½ quả
- Me quả: 2 quả
- Ớt chuông đỏ: 1 quả, Đậu bắp 100gr, ngò gai, ngò om
- Ớt cay: 1 quả
3.2 Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế cá tươi
- Bắt đầu bằng việc làm sạch vảy của cá, loại bỏ mang và ruột, sau đó rửa sạch cá.
- Loại bỏ vây cá, đuôi và lấy sạch cát đất bám trên vùng mang và sọ cá.
- Thực hiện việc chà muối lên toàn bộ thân cá để giúp cá giảm mùi tanh.
- Sau khi đã rửa sạch, cắt cá thành khúc và để ráo. Ướp cá khúc với hạt nêm và ớt cay để gia vị thấm đều.
Sơ chế rau và gia vị
- Thái rau om và ngò gai thành khúc.
- Băm nhỏ hành và tỏi để riêng.
- Thái lát ớt chuông.
Sơ chế quả
- Gọt sạch dứa, cắt thành hình hoa và ướp với một ít đường và hạt nêm.
- Rửa sạch cà chua và thái thành miếng cau.
- Rửa sạch đậu bắp và cắt thành khúc chéo.
3.3 Hướng dẫn cách nấu canh cá dưa chua
Bước 1: Chiên cá lăng
- Đặt chảo lên bếp và đun nóng dầu. Phi thơm tỏi và vớt ra một chút tỏi để riêng.
- Tiếp theo, chiên cá lăng trong chảo cho đến khi cá có màu vàng đẹp.
Bước 2: Nấu canh cá dưa chua
- Đổ 2 lít nước vào xoong và đun sôi. Dùng me đập nhuyễn và lọc nước me qua màng rồi đun sôi nước me đã lọc.
- Khi nước me sôi, thêm cá đã chiên vào xoong. Đậy nắp và đun kỹ trong 3 phút.
- Tiếp theo, thêm cà chua và dứa vào xoong và tiếp tục đun sôi. Đun kỹ trong 2 phút, sau đó thêm đậu bắp, ngò gai, ngò om, dọc mùng, và đậu bắp. Nêm gia vị với 1 thìa đường, hạt nêm, nước mắm cho vừa miệng.
- Tắt bếp và thêm giá đỗ vào hỗn hợp.
Bước 3: Hoàn thành
Múc canh ra bát, đổ giá đỗ và rau ngò lên trên lớp cá.
Hy vọng, với bài viết về cách nấu canh cá dưa chua 2 miền mà Đặc Sản Việt gửi đến, các bạn cũng đã nắm được bí kíp nấu được món ngon dành cho gia đình của mình.